อิหร่านพบกล่องดำ เครื่องบินยูเครนตกแล้ว 176 ดับยกลำ.

Share:


*******สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สำนักงานการบินพลเรือนอิหร่านเปิดเผยในวันพุธที่ 8 มค 2563 ว่า ทีมค้นหาและกู้ภัยค้นพบกล่องดำทั้ง 2 กล่อง ของเครื่องบิน โบอิ้ง 737 800 ของสายการบิน ยูเครน อินเทอร์เนชันนัล แอร์ไลน์ส UIA ที่ตกหลังออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติ อิหม่าม โคเมนี ในกรุงเตหะราน แล้ว-โบอิ้ง 737 เที่ยวบิน พีเอส752 PS752 ลำนี้กำลังเดินทางจากกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน ไปยังกรุงเคียฟของยูเครน แต่กลับตกโดยไม่ทราบสาเหตุที่ทุ่งแห่งหนึ่งในขณะคาลาจ อาบัด ซึ่งห่างจากท่าอากาศยานฯ อิหม่าม โคเมนี เพียง 45 กม เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 176 คนเสียชีวิตทั้งหมด

ทั้งนี้ ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องประกอบด้วยชาวอิหร่าน 82 คน แคนาดา 63 คน ยูเครน 11 คน สวีเดน 10 คน อัฟกานิสถาน 4 คน สหราชอาณาจักร 3 คน และเยอรมัน 3 คน-ในเบื้องต้น แถลงการณ์ของทั้งทางการอิหร่านและยูเครนคาดการณ์ตรงกันว่า เครื่องบินลำนี้อาจประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง แต่ทาง UIA ยืนยันว่า เครื่องบินที่มีอายุเพียง 3 ปีลำนี้ เพิ่มผ่านการตรวจสภาพเมื่อ 2 วันก่อนเกิดเหตุนี้เอง และไม่พบปัญหาใดๆอนึ่ง เหตุเครื่องบินตกเกิดขึ้นไม่นานหลังจากอิหร่านยิงมิสไซล์โจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก เพื่อแก้แค้นให้กับพลเอก คาเซม โซเลมานี่ ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ ที่ถูกสหรัฐฯ สังหารเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้สำนักงานการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ ก็ประกาศห้ามอากาศยานที่ลงทะเบียนกับสหรัฐฯ ขึ้นบินในน่านฟ้าอิรัก อิหร่าน และในอ่าวเปอร์เซียเด็ดขาด

ขณะที่สายการบินนานาชาติอื่นๆ ก็ออกมาบอกว่า พวกเขาจะระงับเส้นทางการบินที่ต้องเดินทางผ่านน่านฟ้าของอิรักหรืออิหร่านเช่นกัน

No comments