กลุ่มติดอาวุธ อัล ชาบับ บุกถล่มฐานทัพสหรัฐฯ ในเคนยา ตาย 3 ศพ เจ็บ 2

Share:


******วันที่ 6 มกราคม ผู้สื่อข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุโจมตีใกล้กับ แคมป์ ซิมบา ฐานทัพซึ่งเป็นที่ประจำการของกองทัพสหรัฐฯ ในประเทศเคนเย ที่เมืองลามู เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมบริเวณชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2563 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

กองทัพเคนยาแถลงว่า มีความพยายามบุกฝ่าการรักษาความปลอดภัยที่สนามบิน มันดา ซึ่งอยู่ใกล้กับแคมป์ ซิมบา แต่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงสามารถขับไล่ผู้โจมตีกลับไปได้ และสังหารนักรบติดอาวุธไป 4 ราย ไฟซึ่งลุกไหม้เพราะการโจมตีถูกดับแล้วทั้งหมด ขณะที่ลานบินสำหรับพลเรือนก็สามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติแล้ว


ในด้านของความเสียหาย สำนักข่าว เอพี รายงานว่า การโจมตีครั้งนี้ทำให้มีเครื่องบิน 2 ลำ, เฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐฯ 2 ลำ และยานพาหนะอีกหลายคันถูกทำลายหรือเสียหาย ขณะที่กองทัพสหรัฐฯ เผยว่า มีทหารอเมริกัน 1 นายกับพนักงานจ้างท้องถิ่น 2 คนเสียชีวิต และมีเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมชาวอเมริกันบาดเจ็บอีก 2 คนอย่างไรก็ตาม กลุ่มติดอาวุธ ‘อัล-ชาบับ’ ซึ่งออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ ระบุว่า พวกเขาสามารถสังหารทหารเคนยาได้ 9 นายและทำให้ทหารสหรัฐฯ บาดเจ็บล้มตายไป 17 นาย นอกจากนี้ยังทำให้ลายอากาศยานไป 7 ลำ กับยานพาหนะของกองทัพอีก 5 คันด้วย

อนึ่ง เหตุการณ์นี้นับเป็นครั้งแรกที่กลุ่มอัล-ชาบับ โจมตีทหารสหรัฐฯ ในเคนยา หลังจากพวกเขาก่อการร้ายในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออกมานาน โดยมีศูนย์กลางอยู่ในประเทศโซมาเลียซึ่งอยู่ติดกับเคนยา เมื่อ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมา อัล-ชาบับก็เพิ่งวางระเบิดในกรุงโมกาดิชู ของโซมาเลีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 80 รายมาแล้ว

No comments