##อีสานหนาวสุดขั้ว เลยเหลือ -1 องศาฯ ชาวบ้านนอนหนาวเสียชีวิต 2 ศพ.

Share:


******เช้าวันที่ 7 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จังหวัดบึงกาฬ มีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิพื้นราบวัดได้ 12 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิยอดภูอยู่ที่ 9 ถึง 10 องศา ประกอบกับมีลมพัดแรง ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่อยู่ติดเชิงเขาและอยู่ติดฝั่ง สปป ลาว ที่มีความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุม โดยเฉพาะในพื้นที่ 4 อำเภอ คืออำเภอปากคาด เมืองบึงกาฬ บุ่งคล้า และบึงโขงหลง ชาวบ้านต้องออกมานั่งผิงไฟคลายความหนาว พระสงฆ์ต้องเลื่อนเวลาออกบิณฑบาต จากเดิมเวลา 05 30 น ของทุกวัน เป็นเวลา 06 30 ถึง 07 00 นที่ สภ บึงโขงหลง เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีคนนอนเสียชีวิต อยู่ภายในบ้านเลขที่ 167 บ้านนาสาร หมู่ 12 ตำบลโพธิ์หมากแข้ง ทราบชื่อนายประสาร โฮมทอง อายุ 38 ปี นอนเสียชีวิตในสภาพศพสวมเสื้อวอร์มแขนยาวสีน้ำเงิน กางเกงขาสั้นสีดำ กำมือทั้งสองข้างเอาไว้แน่น คาดเสียชีวิตมาแล้วหลายชั่วโมง

ด็กหญิงพันธ์วิรา น้อยพา อายุ 8 ปี ลูกสาวผู้ตาย เล่าว่า ที่บ้านมีผ้าห่มอยู่ 3 ผืน เมื่อคืนอากาศหนาวมาก พ่อเอามาให้ตนเองห่มทั้ง 3 ผืน แต่ตนแบ่งให้พ่อ 1 ผืน แล้วก็นอนข้างๆ พ่อ ส่วนพี่สาวคนโตไปนอนค้างบ้านเพื่อน พอตื่นเช้ามาตนปลุกพ่อให้ลุกไปหุงข้าว แต่พ่อไม่ยอมตื่น ก็เลยไปเรียกน้าข้างบ้านให้มาดูว่าพ่อเป็นอะไรปลุกยังไงไม่ยอมตื่น จนกระทั่งน้าบอกว่าพ่อตายแล้ว ร้อยเวรและแพทย์จึงได้ชันสูตร คาดว่า คงเป็นเพราะอากาศที่หนาวเย็นช่วงตอนกลางคืน ร่างกายปรับตัะวไม่ทันจึงทำให้เสียชีวิตส่วนที่ อ วาปีปทุม จ มหาสารคาม ร ต อ อวยชัย ไชยสงค์ รองสว.สอบสวน สภ.วาปีปทุม ร่วมกับแพทย์ ไปพลิกศพ ชายนอนตายหน้าตลาดสดเทศบาลวาปีปทุม พบผู้เสียชีวิตเพศชาย 1 ราย อายุประมาณ 40-50 ปี ไม่มีเอกสารใดติดตัว สภาพนอนหงายเสียชีวิตบนแคร่หน้าร้านขายเครื่องจักสานหน้าตลาดสด ในมือกำขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

จากการสอบถามคนในตลาดทราบว่า ผู้ตายเป็นคนเร่ร่อน เคยสอบถามทราบว่าบ้านอยู่ที่บ้านโนนรัง ต ขามป้อม อ วาปีปทุม แต่ไม่มีญาติพี่น้องดูแล จึงต้องมาเที่ยวเดินขออาหารกินในตลาด และหาที่นอนไปวันๆ ซึ่งผู้ตายได้เคยบอกว่าป็นโรคมะเร็งตับ ก่อนหน้าจะเสียชีวิตมีคนพบเห็นในสภาพร่างกายไม่ค่อยดี จึงแจ้งให้รถพยาบาลมารับตัวไปรักษา หลังจากออกโรงพยาบาลก็พบนอนเสียชีวิตดังกล่าว ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิ 14 องศาฯ ประกอบกับผู้ตายมีโรคประจำตัวจึงทำให้เสียชีวิต

ที่ จ เลย สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง มีหมอกและลมแรงในบางพื้นที่ ชาวบ้านต้องออกมานั่งไฟคลายหนาว อุณหภูมิพื้นราบ 8 ถึง 13 องศาเซลเซียส ยอดภู 4 ถึง 7 องศาฯ

ที่บ้านนาพึง บ้านนาพระ ต นาพึง อ นาแห้ว จ เลย ชาวบ้านตื่นแต่เช้ามืดเพื่อไปชมปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพบน้ำแข็งเกาะยอดหญ้าและฟางข้าวเต็มพื้นที่เป็นบริเวณกว้างเป็นวันที่สอง ต่างถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ท่ามกลางอุณหภูมิ 4 องศาฯ อุณหภูมิยอดหญ้า ลบ1 องศาฯเช่นเดียวกับที่ทุ่งนาบ้านโป่งชี ต โป่ง อ ด่านซ้าย เกิดแม่คะนิ้งเป็นวันแรก อุณหภูมิยอดหญ้า ลบ1 องศาฯ

ส่วนอุทยานแห่งชาติภูเรือ เช้าวันนี้อุณหภูมิ 4 องศาฯ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 4จุด5 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ 4จุด0 ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย อ ภูเรือ 9จุด0 และอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อ นาแห้ว 7จุด5 องศาเซลเซียส

No comments