##สิ้นแล้ว ยายทวด 5 แผ่นดิน อายุ 105 ปี 7 เดือน ผงะช้อนในครัวหายเกลี้ยง

Share:


*****เมื่อวันที่ 24 พย 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 5 ต แม่ทอม อ บางกล่ำ จ สงขลา ได้มีลูกหลานและชาวบ้านต่างหลั่งไหลกันไปร่วมไว้อาลัยกับการจากไปของ คุณยายฉิ้น แก้วสวัสดิ์ อายุ 105 ปี 7 เดือน ถือเป็นคุณทวด 5 แผ่นดิน ซึ่งเกิดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6โดยหลังจากที่ คุณยายฉิ้น หรือบางคนเรียกว่า คุณทวดฉิ้น ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 09 30 น.วันนี้ ด้วยโรคชรา เหล่าบรรดาลูกหลานรวมทั้งชาวบ้าน ได้มากันไว้อาลัยและร่วมพิธีรดน้ำศพกันอย่างต่อเนื่อง เพราะคุณยายฉิ้นถือเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดใน อ บางกล่ำ รวมถึงเป็นผู้ที่มีอายุยืนยาวเกิน 100 ปี คนหนึ่งใน จ สงขลา โดยตามบัตรประชาชน คุณยายฉิ้น เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พศ 2457 ตรงกับปีขาล

สำหรับคุณยายฉิ้นนั้น มีบุตร ธิดา ทั้งหมด 7 คน แบ่งเป็นชาย 4 คน และหญิง 3 คน เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน โดยลูกคนโตนั้น ปัจจุบันมีอายุ 76 ปี ส่วนลูกคนเล็กปัจจุบันมีอายุ 63 ปี

ด้าน ร ต สมพงษ์ สมหมาย หลานเขย คุณยายฉิ้น เล่าให้ฟังว่า สิ่งที่ทำให้คุณยายฉิ้นอายุยืนยาวนั้น เป็นเพราะคนสมัยก่อนกินผักกินปลา แต่ที่คุณยายฉิ้นชอบมากที่สุดและสมัยก่อนกินทุกวัน คือ หวากหรือน้ำตาลเมา ซึ่งทำจากตาลโตนด แต่กินแค่ให้เจริญอาหารเท่านั้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสุขภาพไม่ได้กินให้มึนเมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่คุณยายฉิ้นเสียชีวิตลงนั้น ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งมีความเชื่อมาตั้งแต่สมัยโบราณเชื่อว่า หากนำช้อนกินข้าวจากในครัวของผู้เสียชีวิตที่มีอายุเกิน 100 ปี ไปเก็บไว้ที่บ้าน ก็จะถือว่าเป็นสิริมงคล ทำให้อายุยืนยาว ทำมาค้าขายขึ้น ชีวิตจะมีความเจริญรุ่งเรือง จึงทำให้ช้อนที่อยู่ในครัวบ้านของคุณยายฉิ้นหายเกลี้ยง ไม่มีเหลือแม้แต่คันเดียวด้าน นางพรประภา พรรมศร อายุ 63 ปี ลูกสาวคนเล็กของคุณยายฉิ้น เล่าว่า ช้อนที่ใช้กินข้าวทุกวันหายเกลี้ยงจนหมด ไม่รู้ว่าใครมาหยิบไปตอนไหน แม้กระทั่งซ้อมและช้อนพลาสติกก็ไม่มีเหลือ ซึ่งไปซื้อมาใหม่อีกชุดก็หายเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะถือเป็นความเชื่อกันว่า หากนำช้อนในครัวของผู้ที่เสียชีวิตอายุเกิน 100 ปี ไปเก็บไว้ที่บ้าน จะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง

สำหรับศพของคุณยายฉิ้นนั้น ทางญาติจะนำไปตั้งบำเพ็ญกุศลไว้ที่วัดนารังนก หมู่ 6 ต แม่ทอม อ บางกล่ำ จ สงขลา และจะทำการฌาปนกิจในวันที่ 30 พย นี้ ที่วัดดังกล่าว

No comments