#ยายสังเวียน ไร้เงินทำศพลูกชาย น้ำใจหลั่งไหลช่วยยอดบริจาคทะลุ 1 ล้าน

Share:


****วันที่ 5 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์รายงานว่า จากกรณี เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างรัตนฯ สระบุรี จุดพระฉาย ได้ช่วยคุณยายคนหนึ่งเคลื่อนย้ายศพลูกชายจาก รพ.เกษมราษฎร์ ไปยังวัดวังแพ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โดยไม่คิดเงิน เนื่องจากคุณยายฐานะยากจน มีเงินติดตัวไม่ถึง 100 บาท ซึ่งต่อมาได้มีคนช่วยบริจาคเงินช่วยเหลือหลายแสนบาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ต่อมาล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่วัดวังแพ พบกับ นางสังเวียน วงจัน อายุ 67 ปี และ นางสาวกันญารัตน์ เลาคา อายุ 44 ปี ภรรยาของผู้ตาย ซึ่งทั้งคู่อยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจกับการจากไป ของ นายสมพงษ์ วงจัน วัย 38 ปี

คุณยายสังเวียน เปิดเผยว่า ตนเองมีอาชีพเก็บผักตามริมเขามาขาย มีลูกชาย 3 คน คนโต อายุ 42 ปี อยู่ต่างจังหวัด ไม่ทราบที่อยู่ ส่วนคนที่ 2 คือนายทนงศักดิ์ วงจัน อายุ 39 ปี ป่วยไม่สมประกอบหูหนวกเป็นใบ้ อาศัยอยู่กับตน และคนที่ 3 นายสมพงษ์ ผู้เสียชีวิต ส่วนสามีเสียชีวิตมาหลายปีแล้ว ปัจจุบันตนอาศัยอยู่ที่บ้านในพื้นที่ 1 งาน อยู่รวมกัน 4 ชีวิต พร้อมลูกสะใภ้ โดยเฉพาะลูกชายเล็กเพิ่งกลับมาอยู่บ้านกับตนได้เพียง 15 ก็มาจบชีวิตลง

คุณยายสังเวียน เล่าต่อว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ลูกชายมีอาการหน้ามืด อาเจียน ช็อกเกร็ง ตนกับลูกสะใภ้จึงพาไปโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ และได้นอนรักษา ตัว 1 คืน หมอให้กลับมาที่บ้านได้ จนกระทั่งมาพักที่บ้านได้ 2 วัน ลูกชายมีอาการช็อกเกร็งเกิดขึ้นอีก พร้อมอาเจียน จึงส่งรักษาที่โรงพยาบาลแก่งคอย และหมอส่งต่อไปที่โรงพยาบาลเดิมโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ จากนั้นลูกชายตนก็เสียชีวิตลงช่วง 22.00 น. ของวันที่ 3 ก.ย. โดยคุณหมอบอกตนว่าลูกชายตนมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด จนทำให้เสียชีวิต

จากนั้นคุณยายสังเวียน ได้พาผู้สื่อข่าวมาที่บ้าน พบว่าเป็นบ้านไม้กึ่งปูนชั้นเดียว สร้างอยู่ในเนื้อที่ 1 งาน ด้านหลังบ้านติดคลองชลประทาน ภายในบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่วนด้านหลังบ้านมีกระต๊อบ สร้างขึ้น 1 หลัง ทราบว่าเป็นของผู้ตายที่มาพักอาศัยอยู่ด้วยกัน

ขณะที่ นายโดโด้ วัย 46 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน เปิดเผยว่า ยายสังเวียนอาศัยอยู่มานานแล้ว และทราบว่า บ้านไม่มีฟ้าใช้ เท่าที่ตนทราบ บ้านยายสังเวียนอยู่ในพื้นที่ตาบอด เพราะด้านหน้าด้านข้างติดกับที่ชาวบ้าน หากเจ้าของที่ดินมาปลูกบ้าน ยายสังเวียนก็จะออกไม่ได้ นอกจากจะต้องทำสะพานข้ามคลองออกไปถึงจะออกได้

ยายสังเวียน เผยอีกว่า รู้สึกเสียใจต่อการจากไปของลูกชาย และต้องขอขอบคุณทุกคนที่ให้การช่วยเหลือครอบครัวในครั้งนี้ ส่วนเงินที่รับบริจาคมาจะนำไปใช้ด้านการทำบุญงานศพลูกของตน ส่วนที่เหลือจะนำไปไถ่ที่โฉนด ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ตายได้นำไปจำนองไว้ นอกจากนั้นก็จะเก็บไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน สำหรับงานศพของ นายสมพงษ์ วงจัน จะตั้งบำเพ็ญกุศล 3 คืน 4 วัน โดยจะฌาปนกิจวันที่ 7 ก.ย. เวลา 16.00 น.

โดยล่าสุด แฟนเพจ กู้ภัยสว่างสระบุรี จุดพระฉาย โพสต์ข้อความว่า ตอนนี้ทางเพจจะประกาศให้คนไทยใจบุญทุกคนทราบ ถึงยอดเงินบริจาคทั้งหมดที่คุณยายได้เบื้องต้น อัปเดต เวลา 21.00 น. ของวันที่ 4 ก.ย.62 ยอดบริจาคกว่า 1 ล้านบาท และขอหยุดรับบริจาคแล้ว.

No comments