#นอภ.สังขละบุรี นำทีมเจ้าหน้าที่เดินเท้ากว่า 10 ชั่วโมง เข้ามอบสิ่งของให้ชาวเกาะสะเดิ่ง

Share:


****วันนี้ 15 ส.ค. 2562 ผู้สื่อข่าว สยามนิวส์ รายงานว่า คณะสิ่งของนำโดยนายปกรณ์ กรรณวัลลี นอภ.สังขละบุรี พร้อมด้วย น.ส.เขมิกา ประเสริฐสม รองนายกเหล่า กิ่งกาชาดอำเภอสังขละบุรี นำทีมเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (กองกำลังสุรสีห์) เจ้าหน้าที่ อ.ส.กองร้อยอำเภอสังขละบุรี เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านทิศตะวันตก ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 134 อ.สังขละบุรี และจิตอาสา 904 วปร รวมกว่า 50 คน เดินเท้าเข้าพื้นที่บ้านเกาะสะเดิ่ง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านทิศตะวันตก ห่างจากอำเภอสังขละบุรี เป็นระยะทางกว่า 30 ก.ม.เพื่อนำอาหารแห้งซึ่งประกอบด้วยเครื่องปรุงรส บะหมี่สำเร็จรูป วุ้นเส้น อาหารกระป๋อง น้ำมัน ซึ่งได้รับสิ่งของจากกาชาดจังหวัดกาญจนบุรี และกิ่งกาชาดอำเภอสังขละบุรี มอบมาให้โดยใช้วิธีการเดินเท้าเข้าพื้นที่ เนื่องจากขณะนี้รถยนต์ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ เพราะเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนน้ำป่าในลำห้วยโรคี่มีความสูงและมีกระแสน้ำที่ไหลแรง โดยเริ่มออกเดินทางจากหน้าที่ว่าการอำเภอในเวลา 9.00 น. ของเมื่อวานนี้ด้วยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ เข้าไปยังบ้านกองม่องทะ

จากนั้นจึงเริ่มเดินเท้า ซึ่งเส้นทางที่ต้องเดินเป็นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้เดินทางไปมา ผ่านภูเขา ป่า และบ่อโคลน บางช่วงของเส้นทางต้องใช้สะพานไม้ไผ่ที่ชาวบ้านสร้างขึ้นมาอย่างง่ายๆข้ามแม่น้ำโรคี ที่มีสีน้ำขุ่นขลัก เป็นระยะทางกว่า 17 กม และกลับถึงบ้านกองม่องทะ 20.00 น ใช้เวลาเดินทางนานกว่า 10 ชม. นอกจากมอบสิ่งของให้ชาวบ้านแล้ว ยังได้มอบสิ่งของช่วยเหลือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ทำงานในพื้นที่และมอบให้โรงเรียนบ้านกองม่องทะ สาขาบ้านเกาะสะเดิ่ง ไว้อีกจำนวนหนึ่งบ้านเกาะสะเดิ่ง เป็นหมู่บ้านหนึ่งใน3หมู่บ้าน ของตำบลไล่โว่ ที่ประสบเหตุน้ำท่วมใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมาซึ่งเมื่อเกิดเหตุน้ำท่วม ที่นี่จะถูกตัดขาดจาดโลกภายนอก เนื่องจากชาวบ้านจะไม่สามารถออกสู่ภายนอกได้ ทำให้ที่นี่ประสบปัญหา ขาดแคลนอาหาร ดังนั้นในการลงพื้นที่ติดตามดูพื้นที่น้ำท่วม เมื่อวันที่11 ส.ค.ที่ผ่านมาของนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี จึงได้สั่งการให้นำอาหารแห้งไปเตรียมไว้ หากเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

ทั้งนี้เหตุการณ์น้ำท่วมบ้านเกาะสะเดิ่ง ในเช้าวันที่ 20 กค.ปีที่แล้ว สร้างความเสียหายและความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านเนื่องจากน้ำป่าได้พัดสะพานขาด บ้านเรือนหลายหลังที่ตั้งอยู่ริมน้ำโรคี่ถูกกระน้ำป่าพัดได้รับความเสียหาย เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศที่เป็นหุบเขามีแม่น้ำโรคี่ไหลผ่านตรงกลางโดยชาวบ้านตั้งบ้านเรือนอาศัยและทำสวนอยู่ริม2ฝั่งน้ำ ชาวบ้านต้องอพยพไปอาศัยอยู่ที่วัดและโรงเรียน ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา ในช่วงที่เกิดน้ำท่วม และรอความช่วยเหลือจากทางราชการโดยนายธนากร สาลี อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 ม.3 บ้านเกาะสะเดิ่ง ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งบ้านได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีบ้านอยู่ติดริมน้ำโรคี่ และยังไม่ได้ย้ายบ้านเนื่องจากยังไม่มีความพร้อมที่จะย้าย ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า ในห้วงเดือนนี้ น้ำในลำห้วยเกือบล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้าน 2-3ครั้งแล้วล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมาในพื้นที่มีฝนตกหนัก และมีน้ำป่าไหลลงมาน้ำในลำห้วยโรคี่ ได้สูงขึ้นจนถึงเสาบ้านด้านที่ติดลำน้ำ ทำให้ตนเองและครอบครัวต้องอพยพ และขนย้ายสิ่งของไปอยู่ที่วัด ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา การใช้ชีวิตช่วงนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังและคอยสังเกตระดับน้ำทุกครั้งที่มีฝนตก บ้านเกาะสะเดิ่ง มีบ้านเรือนประชาชนจำนวน 88 หลังคาเรือน ประชาการ350 คน ยังคงเป็นพื้นที่เสี่ยง ที่ต้องเฝ้าระวังเหตุการณ์น้ำท่วมเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความยากลำบากในการเดินทางและการติดต่อ เป็นพื้นที่สำคัญที่ ผู้ร่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ ให้ความสำคัญ เนื่องจากหากเกิดเหตุ การช่วยเหลือค่อนข้างยากลำบากภาพเหตุการณ์ภาพเหตุการณ์ภาพเหตุการณ์ภาพเหตุการณ์ภาพเหตุการณ์ภาพเหตุการณ์Cr:siamnews

No comments